quan-ly-nha-tro

Quản lý nhà trọ và sự thật phía sau “bức màn màu hồng”

Hiện nay, hầu hết mọi người đều cho rằng quản lý nhà trọ là một việc dễ dàng và nhẹ nhàng. Tuy nhiên sự thật phía sau “bức màn màu hồng” ấy có phải là như vậy? Hãy cùng Khutro.com tìm hiểu một số suy nghĩ thường gặp ở mọi người nhé!

Quản lý nhà trọ là ngồi mát ăn bát vàng

Nếu bạn hỏi bất cứ ai xung quanh thì sẽ có 8/10 người cho rằng quản lý nhà trọ là một công việc rất dễ dàng. Bạn chỉ cần đầu tư xây dựng và ngồi đó thu hoạch thành quả. Nhưng không phải vậy đâu! Các chủ trọ đã phải bỏ ra nhiều tâm huyết để gây dựng và duy trì hoạt động cho những dãy trọ đấy.

quan-ly-nha-tro
Quản lý nhà trọ là công việc rất vất vả

Phía sau vẻ hào nhoáng của những dãy trọ kiên cố là những nếp nhăn của các chủ trọ. Thậm chí có người phải dãi nắng dầm mưa chỉ để đi ghi số điện, số nước. Thỉnh thoảng gặp phải những vị “thượng đế” khó chiều thì phải hao tâm tốn sức để thu được tiền thuê phòng. Rồi những ngày phòng không có người thuê, nếu bạn là chủ trọ thì bạn sẽ làm gì? Bạn phải chạy vạy khắp nơi để rao tin cho thuê phòng. Nghe có vẻ gian nan nhỉ!

Mỗi đầu tháng là khoảng “giờ cao điểm” dành cho những vị chủ nhà. Lúc này, bạn phải tính toán rất nhiều để xuất ra phiếu tính tiền cho từng phòng. Nếu chỉ tầm 20 phòng trở lại thì chưa quá khó hoặc chỉ một dãy thì không vấn đề. Nhưng nếu bạn là chủ của khoảng 40 phòng trọ hoặc vài dãy trọ thì sao? Bạn sẽ quản lý nhà trọ như thế nào để được ngồi mát ăn bát vàng?

Hãy đọc tiếp để cùng KHUTRO tìm ra giải pháp nhé!

Quản lý nhà trọ không tốn kém

Có rất nhiều người cho rằng bạn chỉ cần đầu tư một lần là có thể bắt tay vào kinh doanh phòng trọ lâu dài. Trong quá trình quản lý nhà trọ cho thuê thì sẽ không tốn kém thêm chi phí hoặc tốn không đáng kể. Vậy điều đó là đúng hay sai? Và nếu có tốn kém thì cái nào là hợp lý?

Thứ nhất đó là chi phí bảo trì dãy trọ định kỳ. Chi phí bảo trì khi quản lý nhà trọ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng công trình khi xây dựng ban đầu. Nếu lúc đầu bạn chịu tốn kém một chút và sử dụng những nguyên vật liệu tốt để xây dựng thì sẽ giúp bạn giảm rất nhiều chi phí để bảo trì sau này. Ngược lại, rất nhiều chủ trọ lại mang tâm lý “tiết kiệm là quốc sách” khi xây dựng nên phải tốn rất nhiều tiền bảo trì và thời gian bảo trì rất gần nhau ( chỉ khoảng 6 tháng – 1 năm). Đây là điều bạn cần lưu ý nhiều nhất.

quan-ly-nha-tro
Camera an ninh là khoản chi phí bạn cần đầu tư

Thứ hai, có những chi phí phát sinh trong quá trình quản lý nhà trọ nhưng đó là yếu tố cần thiết. Điển hình nhất là hệ thống camera an ninh và cổng rào kiên cố có trang bị khóa. Bên cạnh đó còn có chi phí để trang bị bình phòng cháy chữa cháy hoặc lắp đặt Internet.

Thứ ba là quà tặng và đóng thuế. Đây là 2 khoản tiền mà rất ít chủ trọ lưu ý để cho vào bảng thu chi. Theo quy định thì mô hình kinh doanh nhà trọ phải đóng thuế 10%. Nghe có vẻ ít nhưng nếu bạn không chú ý thì thu nhập sẽ bị mất cân đối nhé. Bên cạnh đó là chủ trọ cần có quà cho người thuê vào dịp Tết, mỗi phần quà giá trị chỉ chừng 200,000 nhưng nếu 40 phòng thì số tiền không nhỏ nhỉ.

Quản lý nhà trọ chỉ cần 1 người là đủ

Nếu bạn phải quản lý thủ công hàng chục phòng trọ thì quả là điều quá khó khăn. Các chủ trọ hiện nay có thể thuê người quản lý giúp và hàng tháng phải trả lương. Hiện nay có 2 lựa chọn để thuê quản lý nhà trọ:

 • Thuê người quản lý riêng lẻ
 • Liên hệ nhóm dịch vụ hoặc công ty quản lý chuyên nghiệp
quan-ly-nha-tro
Những dãy trọ quy mô lớn và phức tạp sẽ khó quản lý một mình

Mặc dù có người hỗ trợ sẽ giúp bạn giảm áp lực rất nhiều nhưng đây  là sự tốn kém không cần thiết. Các dãy trọ quy mô lớn đang có xu hướng sử dụng phần mềm quản lý phòng trọ.

Giải pháp nào để quản lý phòng trọ trong thời đại mới?

Trong vài năm trở lại đây, các chủ trọ đang dần chuyển sang quản lý bằng công nghệ. Những phần mềm quản lý nhà trọ giá rẻ hoặc miễn phí rất được săn đón. Hai phần mềm mà bạn có thể bắt gặp tại rất nhiều dãy trọ là:

quan-ly-nha-tro
Phần mềm quản lý nhà trọ KHUTRO

Những phần mềm này mang nhiều ưu điểm vượt trội so với quản lý nhà trọ thủ công. Cho dù dãy trọ của bạn lớn hay nhỏ thì bạn đều có thể tự quản lý chỉ với 1 phần mềm duy nhất. Không cần thuê người quản lý, không cần dãi nắng dầm mưa ghi số điện. Dùng phần mềm quản lý nhà trọ chính là giải pháp cho những dãy trọ của thế kỉ 21. Chúng hứa hẹn sẽ biến ước mong “ngồi mát ăn bát vàng” của các chủ trọ thành sự thật với những ưu điểm:

 • Quản lý mọi lúc mọi nơi
 • Dữ liệu đồng bộ và bảo mật
 • Tiết kiệm chi phí tối đa
 • Đơn giản và dễ dùng

Nếu bạn đang phải vật lộn với công việc quản lý nhà trọ, hãy liên hệ KHUTRO ngay!

Hãy đến và trải nghiệm sức mạnh công nghệ!

ChuoiCanHo – Giải pháp quản lý BĐS cho thuê tốt nhất hiện nay

 • Phù hợp với mọi mô hình cho thuê - Chỉ từ: 6.000đ/ngày
Dùng thử miễn phí

  Leave Your Comment

  Your email address will not be published.*

  Contact Me on Zalo