cach-quan-ly-cho-thue-phong-tro

Các cách quản lý cho thuê phòng trọ hữu hiệu nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách quản lý cho thuê phòng trọ khác nhau. Mỗi cách đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Do đó chủ trọ cần phải xem xét để chọn ra phương pháp tối ưu nhất cho công việc của mình. Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ một số cách quản lý cho thuê phòng trọ được đánh giá cao nhất hiện nay.

Tự quản lý thủ công – cách quản lý cho thuê phòng trọ truyền thống

Mô hình cho thuê phòng trọ đã xuất hiện tại Việt Nam hàng chục năm về trước. Đó là giai đoạn phát triển kinh tế – xã hội bùng nổ khi đất nước bước vào thời kì công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Cho đến nay, nhu cầu thuê phòng trọ trong xã hội vẫn đi trên “cầu thang” chưa có đỉnh dừng. Và cách quản lý phòng trọ luôn là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

cach-quan-ly-cho-thue-phong-tro
Cách quản lý cho thuê phòng trọ thủ công dánh cho dãy trọ nhỏ

Từ thuở ban đầu, các chủ trọ hoàn toàn quản lý dãy trọ bằng sổ tay và đến nay cũng vậy. Cách quản lý cho thuê phòng trọ bằng sổ tay tỏ ra cực kỳ hiệu quả đối với các khu trọ quy mô nhỏ (<10 phòng) và mỗi người chỉ quản lý một hoặc hai dãy. Lúc này, mọi hoạt động và tình trạng phòng đều được chủ trọ ghi tay. Bên cạnh đó là các thỏa thuận chỉ được nói miệng và không có bất kì ràng buộc pháp lý nào.

Hiện nay, cách quản lý cho thuê phòng trọ này đã được quan sát và ghi nhận những đặc điểm như sau:

Ưu điểm

 • Dễ dàng quản lý chi tiết khi số lượng phòng nhỏ
 • Chủ trọ và người thuê thường xuyên giao tiếp nên dễ tạo mối quan hệ thân thiện
 • Chủ trọ trực tiếp giám sát dãy trọ nên nhanh chóng xử lý mọi tình huống

Nhược điểm

 • Tốn thời gian và công sức quản lý
 • Dữ liệu dễ bị nhầm lẫn và thất thoát
 • Khó quản lý người thuê về mặt pháp lý

Hiện nay, cách quản lý cho thuê phòng trọ này đang dần bị thay thế bởi nhiều phương pháp khác phù hợp hơn với tốc độ phát triển nhanh chóng của xã hội.

Thuê nhân viên quản lý dãy trọ

Trong những năm đầu thế kỉ 21, các khu công nghiệp được hình thành và phát triển nhanh chóng trên khắp đất nước. Nguồn lao động khắp nơi dồn về kéo theo sự bùng nổ của các mô hình cho thuê phòng trọ quy mô lớn. Lúc này, một người chủ trọ có thể phải quản lý hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm phòng trọ. Do đó, một loại hình lao động mới được sinh ra đó là nhân viên quản lý dãy trọ.

Người chủ sẽ thuê một người để đại diện cho họ quản lý một vài dãy trọ. Ví dụ bạn có 4 dãy trọ, mỗi dãy 15 phòng thì việc quản lý tất cả là rất khó khăn. Khi ấy, người quản lý bạn thuê sẽ là một trợ thủ đắc lực đấy nhé. Vậy khi thuê nhân viên quản lý thì bạn nên chú ý điều gì? Hãy đọc tiếp bên dưới nhé!

cach-quan-ly-cho-thue-phong-tro
Tuyển dụng nhân viên quản lý phòng trọ

 

Ưu điểm

 • Giảm bớt áp lực cho bạn và có người để tham khảo ý kiến
 • Dễ dàng phân chia khu vực để quản lý hiệu quả

Nhược điểm

 • Dễ bị tình trạng dự liệu không đồng nhất hoặc mất mát
 • Tốn chi phí thuê người
 • Khó truy cứu trách nhiệm nếu xảy ra tổn thất trong dãy trọ

Đây là cách quản lý cho thuê phòng trọ không được nhiều người dùng vì nó bộc lộ nhiều yếu điểm, đặc biệt là chi phí lớn.

Hợp tác với các công ty quản lý dãy trọ

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, sự xuất hiện của một số nhóm dịch vụ hoặc công ty chuyên quản lý phòng trọ trọn gói đã mang lại một làn gió mới cho “nền công nghiệp” này. Bạn có thể liên hệ các đơn vị này để họ tư vấn và nhận quản lý trọn gọi dãy trọ cho bạn. Không giới hạn là bao nhiêu dãy và bao nhiêu phòng, chỉ cần bạn có nhu cầu!

cach-quan-ly-cho-thue-phong-tro
Các công ty quản lý phòng trọ sẽ tư vấn cho bạn rất tốt

Cách quản lý cho thuê phòng trọ này về cơ bản đã khắc phục được một số nhược điểm của việc thuê người quản lý riêng lẻ. Tuy nhiên, vẫn còn một số lưu ý mà chúng ta cần nhìn nhận một cách phù hợp. Hãy cùng điểm qua nhé!

Ưu điểm

 • Khả năng quản lý toàn diện và tối đa
 • Có hợp đồng rõ ràng và ràng buộc trách nhiệm
 • Chi phí thấp hơn thuê nhân viên riêng lẻ

Nhược điểm

 • Đây là mô hình tổng quát nên có thể không phù hợp với một số khu vực đặc biệt
 • Vì là loại hình dịch vụ đặc biệt nên bạn cần hết sức thận trọng khi liên hệ. Cần tìm hiểu kĩ để tránh các rủi ro như công ty ma, dịch vụ kém chất lượng…

Tự quản lý bằng phần mềm – Hướng đi của thời đại mới

Sau sự phát triển mạnh mẽ của 3 cách quản lý cho thuê phòng trọ nêu trên, một phương pháp tối ưu nhất đã xuất hiện trong vài năm gần đây. Đó là các phần mềm quản lý phòng trọ thuần Việt dành riêng cho người Việt. Những phần mềm này được các chuyên gia IT dựa trên thực trạng tại Việt Nam để viết ra. Bên cạnh đó là sự ứng dụng linh hoạt một số phần mềm nước ngoài. Đây được xem là cách quản lý phòng trọ hữu hiệu nhất hiện nay.

cach-quan-ly-cho-thue-phong-tro
File Excel quản lý phòng trọ thông thường

Các phần mềm tiêu biểu nhất có thể kể ra là:

Cách quản lý cho thuê phòng trọ bằng phần mềm có thể nói là đã khắc phục được mọi nhược điểm của các phương pháp đi trước. Điển hình nhất là bạn có thể quản lý mọi lúc mọi nơi bằng thiết bị điện tử và tiết kiệm rất nhiều chi phí.Thậm chí là phần mềm KHUTRO chỉ có mức phí từ 3,300 đồng/ngày. Quá tuyệt vời! Đặc biệt hơn cả là chức năng hỗ trợ đăng tin cho thuê phòng giúp cho bạn tối ưu hóa được doanh thu.

cach-quan-ly-cho-thue-phong-tro
Phần mềm quản lý phòng trọ KHUTRO với giao diện đơn giản

Trên đây là tổng hợp những cách quản lý cho thuê phòng trọ đã được hình thành từ xa xưa cho đến nay. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình một phương pháp thích hợp nhất. Mọi thắc mắc, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau để được tư vấn miễn phí:

  • Hotline: 0968031388
  • Email: khutro@bloomgoo.vn

ChuoiCanHo – Giải pháp quản lý BĐS cho thuê tốt nhất hiện nay

 • Phù hợp với mọi mô hình cho thuê - Chỉ từ: 6.000đ/ngày
Dùng thử miễn phí

  Leave Your Comment

  Your email address will not be published.*

  Contact Me on Zalo