ý tưởng kinh doanh nhà trọ

Ý tưởng kinh doanh nhà trọ – Cơ hội và thách thức

Là một kênh đầu tư kinh doanh bất động sản hot nhất Việt Nam, kinh doanh nhà trọ trở thành hạng mục được nhiều nhà đầu tư lớn nhỏ khắp cả nước săn đón. Ý tưởng kinh doanh nhà trọ từ đâu mà có? Lợi nhuận từ việc kinh doanh nhà trọ có thực sự cao? Hoặc công việc kinh doanh nhà trọ có thực sự nhà hạ?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cơ hội và thách thức từ ý tưởng kinh doanh đặc thù này nhé!

Những cơ hội và thách thức khi thực hiện ý tưởng kinh doanh nhà trọ

Cơ hội

Xét trên nhiều khía cạnh thì ý tưởng kinh doanh nhà trọ không phải là không có cơ sở bởi nó sở hữu quá nhiều lợi thế:

 • Tỷ suất lợi nhuận lâu dài cao: Mô hình kinh doanh nhà trọ giúp các nhà đầu tư vừa có thể thu tiền trên bề mặt (cho thuê phòng trọ) lại vừa có thể duy trì và gia tăng giá trị bất động sản thực tại. Vì cho dù 20 hay 30 năm sau khi những căn phòng trọ vẫn tiếp tục được cho thuê hay không cho thuê thì bất động sản đất nền mà chủ đầu tư đang sở hữu vẫn có khả năng sinh lợi nhuận.
 • Nhu cầu thuê nhà trọ lớn: Ở các thành phố lớn khi lực lượng lao động tập trung về đây ngày một nhiều, lượng dân số không ngừng tăng lên đảm bảo cho kinh doanh nhà trọ không bao giờ thiếu khách.
 • Nhiều mô hình: để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh phòng trọ của mình, các nhà đầu tư có rất nhiều những lựa chọn xây dựng như: nhà trọ giá rẻ, nhà trọ tầm trung hoặc nhà trọ cao cấp đảm bảo phù hợp với quỹ vốn đầu tư và đối tượng khách hàng.
 • Doanh thu ổn định: Khác với các hạng mục kinh doanh khác, kinh doanh nhà trọ sau khi đi vào hoạt động cho chủ đầu tư nguồn doanh thu khá ổn định nếu lượng khách thuê vẫn đầy đủ.
Ý tưởng kinh doanh nhà trọ
Ý tưởng kinh doanh nhà trọ mang lại nhiều cơ hội làm giàu

Thách thức

 • Khả năng thu hồi vốn chậm: thực tế cho thấy khi thực hiện ý tưởng kinh doanh nhà trọ sẽ tiêu tốn của nhà đầu tư một số vốn đầu tư khổng lồ từ hàng trăm đến hàng tỉ đồng nhưng khả năng thu hồi lại thì không hề nhanh như vậy.
 • Thủ tục pháp lý khó khăn: Khi tình trạng xây dựng nhà trọ diễn ra tràn lan trên địa bàn các tỉnh, thành phố khiến cho việc kiểm soát xây dựng gặp nhiều khó khăn, Chính vì vậy chính quyền có các chính sách thắt chặt thủ tục pháp lý. Ngoài ra, việc đăng ký tạm trú cho khách thuê trọ cũng là vấn đề khiến nhiều chủ nhà trọ phải đau đầu.
 • Khách thuê trọ phức tạp: việc chủ nhà trọ không biết sàng lọc đối tượng cho thuê phòng ngay từ đầu dễ dẫn đến tình trạng rắc rối đối với cuộc sống của các khách trọ khác cũng như gây khó khăn cho chủ đầu tư trong quản lý.
 • Quản lý nhà trọ vất vả: Những năm về trước, việc quản lý nhà trọ đã từng là nỗi ám ảnh đối với các chủ trọ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, việc ứng dụng các phần mềm quản lý nhà trọ đã giúp chủ trọ khắc phục được khó khăn và dễ dàng quản lý. Với phần mềm quản lý nhà trọ cho thuê mọi vấn đề về quản lý nhà trọ của bạn sẽ được xử lý trong tíc tắc với chỉ vài cú chạm lướt trên smartphone.
 •  

Những ý tưởng kinh doanh nhà trọ phổ biến hiện nay

Kinh doanh nhà trọ bình dân

Trong quan niệm của người Việt chúng ta là “Ăn nhiều, ở không bao nhiêu”. Do đó, các ý tưởng kinh doanh nhà trọ bình dân đã có một thời cực kỳ thịnh hành. Nhưng theo thời gian, sự bình dân quá mức lại gây ra rất nhiều hạn chế và bất cập cho cả người thuê lẫn chủ trọ. Nhà trọ bình dân đồng nghĩa với việc chất lượng cơ sở hạ tầng không tốt, tình hình an ninh trong khu vực không được đảm bảm… Vì vậy nên mô hình này ngày càng ít đi.

Nhà trọ bình dân
Nhà trọ bình dân đang ngày càng ít đi vì mức sống đang ngày càng cao

Nếu bạn đang muốn xây nhà trọ cho thuê thì không nên đi theo hướng này. Chắc chắn là vậy! Cho dù bạn có đất ở gần khu vực nhiều công nhân thì vẫn nên xây phòng trung cấp.

Ý tưởng kinh doanh nhà trọ cho sinh viên

Mô hình kinh doanh nhà trọ cho sinh viên có thể nói là bất tử. Những dãy trọ gần các trường đại học luôn an tâm về số lượng phòng luôn kín người thuê. Chính vì vậy, ý tưởng kinh doanh nhà trọ sinh viên luôn là điều hấp dẫn đối với bất kì chủ trọ nào.

Dãy trọ cho sinh viên
Dãy trọ cho sinh viên thường được xây khép kín

Mặt khác, mức sống của xã hội ngày càng cao và các bạn sinh viên sẵn sàng ở ghép để cùng nhau thuê một căn phòng cao cấp đầy đủ tiện nghi. Điều này cũng phần nào thúc đẩy cho mô hình nhà trọ cao cấp ra đời.

Xây dựng mô hình nhà trọ thông minh – Mô hình đang ngày càng bùng nổ

Thế kỉ 21 là thời đại của công nghệ bùng nổ trên mọi lĩnh vực. Những mô hình kinh doanh nhà trọ thông mình vì thế đã được cho ra đời. Thay cho những hình ảnh nhà cũ nát, xập xệ, thiếu an ninh là những dãy trọ được trang bị đầy đủ về mọi mặt

 • Cơ sở hạ tầng chất lượng cao
 • Nội thất được trang bị kĩ càng thậm chí là nội thất thông minh
 • Camera an nình theo dõi 24/24
 • Dùng phần mềm quản lý nhà trọ để quản lý hàng trăm phòng trọ một cách dễ dàng
Phòng trọ với các trang bị thông minh
Phòng trọ với các trang bị thông minh là lựa chọn tuyệt vời

Mấu chốt của ý tưởng kinh doanh nhà trọ thông mình chính là phần mềm quản lý nhà trọ. Đây là sản phẩm giúp thay đổi hoàn toàn tư duy của chủ trọ trong lĩnh vực kinh doanh này. Từ việc phải đi từng phòng ghi số điện hoặc đội nắng dầm mưa đi sửa chữa hỏng hóc thì giờ đây chủ trọ chỉ cần ngồi tại nhà và xử lý tất cả.

Kết luận

Trên đây là những đánh giá sơ bộ của chúng tôi về ý tưởng kinh doanh nhà trọ cũng như những cơ hội và thách thức mà những nhà đầu tư phải đối mặt khi thực hiện ý tưởng này. Tin rằng việc tận dụng thời cơ, và giải quyết các hạn chế một cách triệt để sẽ giúp bạn có thể thực hiện được ý tưởng của mình một cách thành công và thuận lợi nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi dễ dùng thử 15 ngày miễn phí nhé!

ChuoiCanHo – Giải pháp quản lý BĐS cho thuê tốt nhất hiện nay

 • Phù hợp với mọi mô hình cho thuê - Chỉ từ: 6.000đ/ngày
Dùng thử miễn phí
Contact Me on Zalo