kinh doah nhà trọ

Những điều phải biết nếu bạn muốn kinh doanh nhà trọ

Kinh doanh nhà trọ hiện đang là lĩnh vực vô cùng hấp dẫn ở nước ta. Chính vì vậy mà hiện nay người người đổ xô đi kinh doanh nhà trọ. Tuy nhiên, trên thực tế kinh doanh nhà trọ liệu có dễ và thu về lợi nhuận khổng lồ như chúng ta vẫn “tưởng”. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất cho người bắt đầu kinh doanh nhà trọ.

Xác định mục tiêu và nguồn vốn

Muốn kinh doanh nhà trọ hiệu quả thì điều đầu tiên mà các chủ kinh doanh cần làm là xác định mục tiêu và nguồn vốn của bản thân.

Khác với những lời hoa mỹ về khoản lợi nhuận kếch xù mà đầu tư nhà trọ mang lại, chủ đầu tư cần thực sự tỉnh táo và khôn ngoan trong việc định hướng, xác định mục tiêu. Nếu bạn có sẵn quỹ đất, muốn đầu tư thu lợi từ từ đồng thời có nguồn tiền nhàn rỗi mạnh và thoải mái về thời gian thì bạn có thể chọn hình thức kinh doanh nhà trọ.

vốn kinh doanh nhà trọ
Chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ là bước đệm để kinh doanh nhà trọ thành công

Trong trường hợp bạn chỉ có ít vốn, muốn đầu tư theo dạng “lướt ván” để thu lợi nhuận thì bạn nên chọn kinh doanh các hạng mục bất động sản khác để tránh thua lỗ và thiệt hại.

Theo các chuyên gia tại chính, muốn kinh doanh nhà trọ hiệu quả chủ đầu tư phải sở hữu tối thiểu 70% tổng số vốn giá trị cho dự án thì mới khả thi.Trong trường hợp nhà đầu tư có số vốn ít hơn 70% thì nguy cơ gặp áp lực trong việc xoay vòng vốn, trả lãi ngân hàng sẽ rất lớn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và công việc kinh doanh của bạn.

Khảo sát vị trí, xác định mô hình đầu tư

Việc khảo vị trí nhà trọ là điều cần thiết nếu bạn muốn kinh doanh nhà trọ tốt. Theo đó, việc khảo sát vị trí sẽ giúp chủ đầu tư hiểu rõ về tình hình kinh tế, dân sinh, xã hội của khu vực để đưa ra hình thức, mô hình đầu tư phù hợp nhất.

đầu tư kinh doanh nhà trọ
Đầu tư kinh doanh nhà trọ là một hoạt động đầu tư mang tính chiến lược cao

Ngoài ra, việc xác định rõ mô hình nhà trọ mà chủ đầu tư muốn hướng đến (phòng trọ cao cấp, phòng trọ giá rẻ, phòng trọ cho công nhân..) sẽ giúp cho chủ đầu tư dễ dàng hơn trong khâu thiết kế và lên kế hoạch ban đầu như: sử dụng vật liệu gì, nội thất ra sao, xây nhà trọ 2 tầng hay 1 tầng, chi phí..

Việc xác định này khá quan trọng vì nó cần phải phù hợp với số vốn bạn đang có (tránh việc bị đẩy giá quá xa so với dự kiến ban đầu) cũng như xu hướng mở rộng kinh doanh, thêm phòng trọ sau này nếu muốn phát triển mô hình kinh doanh hơn.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý

Hiện nay, khi các khu nhà trọ mọc lên như nấm. Nếu bạn muốn kinh doanh nhà trọ mà không gặp trục trặc hay các vấn đề pháp lý thì cần chuẩn bị những thủ tục cần thiết để tránh gây rắc rối và làm ngưng trệ tiến độ thi công.

Theo đó, chủ đầu tư phải xác định quỹ đất của mình là loại đất gì (đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất sở hữu, đất thuê..) có được phép xây dựng nhà trọ hay nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng hay không? Từ đó, xin giấy phép xây dựng để tiến hành xây dựng nhà trọ. Sau khi nhà trọ được xây xong, chủ đầu tư phải đăng ký kinh doanh rồi mới được cho thuê trọ.

thủ tục kinh doanh nhà trọ
Hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ pháp lý trước khi tiến hành xây dựng

Tìm phương án quản lý nhà trọ cho thuê hiệu quả

Việc quản lý nhà trọ cho thuê không hề đơn giản. Đặc biệt là với những người mới tập tành trong lĩnh vực này. Chính vì vậy, muốn kinh doanh nhà trọ hiệu quả thì ngoài việc xác định mục tiêu, chuẩn bị vốn, giấy tờ pháp lý và khảo sát vị trí, đối tượng thì nhà đầu tư cần phải quan tâm đến vấn đề quản lý nhà trọ.

rủi ro trong kinh doanh nhà trọ
Dù giỏi giang nhưng thật khó để bạn quản lý hàng trăm phòng trọ!

Trường hợp bạn tự quản lý nhà trọ nhưng không quen sẽ gây ra nhiều áp lực. Các vấn đề mà bạn phải đối mặt hàng tháng bao gồm: tìm khách thuê phòng, kiểm tra, quản lý tài sản; làm các loại giấy tờ cho khách trọ, thu tiền điện nước, sửa chữa, bảo trì các thiết bị hư hỏng… Với ngần ấy vấn đề, nếu bạn không thực sự tháo vát sẽ khó lòng thực hiện được.

Trường hợp bạn thuê công ty quản lý hoặc người quản lý nhà trọ, điều này sẽ giúp ích ít nhiều trong việc giải tỏa căng thẳng về vấn đề quản lý. Nhưng vấn đề khác lại phát sinh đó là chi phí quản lý cao, làm việc thiếu trách nhiệm hay gian lận trong quá trình làm việc gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho bạn.

Vậy đâu là giải pháp quản lý nhà trọ hiệu quả nhất?

Phần mềm quản lý nhà trọ KHUTRO – Giải pháp mới cho người kinh doanh nhà trọ

Phần mềm quản lý nhà trọ là “sự cứu rỗi” đối với các chủ trọ đang gặp khó. Đây là một sản phẩm công nghệ cao nhưng không hề đòi hỏi kĩ năng sử dụng cao. Phần mềm dễ dàng cài đặt lại có giao diện linh hoạt, tính năng quản lý đa dạng. Đây là cách giúp cho chủ đầu tư có thể quản lý nhà trọ của mình từ bất cứ đâu. Với mức giá chỉ từ 3,300VND/ ngày thì quá tuyệt vời phải không?

bi-quyet-kinh-doanh-nha-tro-cho-thue
Phần mềm quản lý nhà trọ Khu Trọ

Với phần mềm KHUTRO, việc quản lý nhà trọ sẽ không còn là gánh nặng cho bạn nữa. Hãy liên hệ ngay để dùng thử 15 ngày miễn phí bạn nhé!

ChuoiCanHo – Giải pháp quản lý BĐS cho thuê tốt nhất hiện nay

  • Phù hợp với mọi mô hình cho thuê - Chỉ từ: 6.000đ/ngày
Dùng thử miễn phí
Contact Me on Zalo