cong-viec-quan-ly-nha-tro

Công việc quản lý nhà trọ bao gồm những gì?

Công việc quản lý nhà trọ là cả một nghệ thuật phức tạp. Công việc này đòi hỏi người quản lý phải có rất nhiều kĩ năng và kinh nghiệm. Nếu bạn là một “lính mới”, hãy đọc bài viết sau để biết được những điều bạn cần làm hoặc không nên làm.

Công việc quản lý nhà trọ dành cho những ai?

Thông thường, mọi người thường nghĩ rằng công việc quản lý nhà trọ chỉ dành riêng cho các chủ nhà. Tuy nhiên, sự bùng nổ nhu cầu thuê nhà như trên đã mang lại nhiều sự thay đổi trong lĩnh vực này. Công việc quản lý nhà trọ đã không còn là việc riêng nữa. Nó đã trở thành một dịch vụ với nhiều đối tượng tham gia.

cong-viec-quan-ly-nha-tro
Công việc quản lý nhà trọ không đơn giản như vẻ ngoài của nó

Hiện nay, công việc quản lý nhà trọ được thực hiện bởi :

 • Chủ trọ: Đây là người quản lý truyền thống và phổ biến nhất tại các dãy trọ. Người chủ trọ có quyền kiểm soát mọi hoạt động tại khu trọ và chịu trách nhiệm tất cả các sự việc xảy ra trong phạm vi khu trọ. Trong thời điểm hiện tại thì chủ trọ thường trực tiếp quản lý các khu trọ với quy mô dưới 20 phòng.
 • Người quản lý thuê: Đây là một công việc mới xuất hiện trong vài năm gần đây. Các chủ trọ khi phải quản lý những dãy trọ trên 20 phòng hoặc quản lý cùng lúc nhiều dãy sẽ dễ bị quá tải và xảy ra sai sót. Do đó, họ bắt đầu tìm kiếm người hỗ trợ công việc quản lý nhà trọ và một loại hình lao động mới được khai sinh.
 • Công ty hoặc nhóm dịch vụ: Nhận thấy nhu cầu thuê người quản lý phòng trọ đang ngày càng tăng cao, một số công ty hoặc nhóm dịch vụ quản lý phòng trọ bắt đầu hình thành. Các công ty này sẽ thay mặt chủ trọ quản lý mọi hoạt động trong khu trọ và lấy phí dịch vụ. Một số công ty còn có các phần mềm quản lý phòng trọ hoạt động rất hiệu quả

Công việc quản lý nhà trọ tổng thể

Quản lý nhà trọ là một công việc không đơn giản như vẻ ngoài của nó. Do đó, để việc quản lý được hiệu quả thì chúng ta cần quản lý từ tổng thể đến chi tiết sao cho chặt chẽ nhất. Điều này sẽ đảm bảo được quyền lợi cho cả chủ trọ lẫn người thuê.

cong-viec-quan-ly-nha-tro
Xây dựng bảng nội quy giúp công việc quản lý nhà trọ dễ dàng hơn

Công việc quản lý nhà trọ tông thể dùng để chỉ các hoạt động quản lý dưới đây:

 • Quản lý cơ sở vật chất: Trước khi cho người thuê vào ở, bạn cần kiểm tra và xác nhận lại tình trạng mỗi phòng. Nếu có phòng nào xuống cấp thì cần phải cải thiện ngay.
 • Soạn thảo và kí kết hợp đồng: Đây là điều mà khá nhiều chủ trọ đã bỏ qua. Khi kí kết hợp đồng và đóng tiền cọc thì người thuê sẽ có trách nhiệm hơn trong quá trình thuê trọ. Tuy nhiên, không nên ép người thuê đóng tiền cọc quá nhiều nhé!
 • Quản lý thu chi tổng: Mỗi tháng, bạn cần biết được cụ thể là dãy trọ mang lại bao nhiêu lợi nhuận. Nếu tính tay sẽ tốn nhiều thời gian nên bạn có thể dùng một số phần mềm quản lý phòng trọ miễn phí. 
 • Xây dựng bảng nội quy dãy trọ: Theo nhiều chủ trọ thì dãy trọ có bảng nội quy sẽ dễ quản lý hơn rất nhiều. Bạn nên soạn và đặt một bảng nội quy lớn tại khu vực cổng để mọi người đều có thể đọc và chấp hành.

Công việc quản lý nhà trọ chi tiết

Quản lý nhà trọ chi tiết là những công việc thu thập và tổng hợp các chỉ số của từng phòng mỗi tháng. Bên cạnh đó, người quản lý cần nắm rõ các thông tin và tình hình cụ thể của từng phòng như sau:

 • Quản lý danh sách và thông tin người thuê: Số lượng người ở mỗi phòng và thông tin cá nhân của họ cần được xác nhận rõ ràng. Nếu có bất cứ ai đến ở lại ban đêm thì bạn cần phải nắm rõ.
 • Ghi số điện, nước: Đây là công việc mà bất cứ quản lý phòng trọ nào cũng đã từng làm. Hiện nay, có một số phần mềm quản lý phòng trọ giá rẻ có chức năng tự động cập nhật số điện nước. Bạn nên dùng thử nhé!
cong-viec-quan-ly-nha-tro
Ghi số điện là phần không thể thiếu của công việc quản lý nhà trọ
 • Quản lý chi phí dịch vụ phụ: Các loại phụ phí như Internet, phí vệ sinh cần được ghi rõ ràng để tránh hiểu nhầm

Công việc quản lý nhà trọ liên kết

Công việc quản lý nhà trọ bình thường sẽ diễn ra trôi chảy. Tuy nhiên nếu có sự cố thì nó sẽ ảnh hưởng đến cả tập thể và thậm chí là an ninh khu vực. Do đó, người quản lý cần có sự kết nối với các cơ quan chức năng trong khu vực, đặc biệt là cảnh sát khu vực và đội PCCC.

cong-viec-quan-ly-nha-tro
Tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy đúng tiêu chuẩn

Sau đây là những điều bạn cần làm để có thể quản lý dãy trọ một cách toàn diện:

 • Tạo mối quan hệ thân thiện nhưng không dễ dãi với người thuê. Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với hàng xóm và các dãy trọ lân cận.
 • Trang bị các thiết bị PCCC trong dãy trọ và đặt bảng hiệu lệnh PCCC. Bên cạnh đó, bạn cần lưu sẵn số điện thoại của đội PCCC gần nhất.
 • Định kỳ mời cảnh sát khu vực về dãy trọ để phổ biến thông tin cần thiết đến người thuê. Lưu sẵn thông tin liên hệ đến công an khu vực và cảnh sát 113.
 • Lắp đặt hệ thống camera là điều luôn được khuyến khích tại mọi dãy trọ

Để thực hiện công việc quản lý nhà trọ tốt nhất, hãy liên hệ KHUTRO nhé!

  • Hotline: 0968031388
  • Email: khutro@bloomgoo.vn

ChuoiCanHo – Giải pháp quản lý BĐS cho thuê tốt nhất hiện nay

 • Phù hợp với mọi mô hình cho thuê - Chỉ từ: 6.000đ/ngày
Dùng thử miễn phí

  Leave Your Comment

  Your email address will not be published.*

  Contact Me on Zalo