giay-phep-kinh-doanh-nha-tro

Xin giấy phép kinh doanh nhà trọ như thế nào?

Xin giấy phép kinh doanh nhà trọ như thế nào là đúng và đủ? Vấn đề nay đã tồn tại trong giới chủ trọ từ rất lâu nhưng chưa được giải quyết một cách triệt để. Hôm nay, KHUTRO xin chia sẻ đến bạn một số vấn đề liên quan đến giấy phép kinh doanh nhà trọ.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là văn kiện nhằm cho phép các cá nhân, các tổ chức hoạt động kinh doanh, khi đáp ứng đầy đủ điều kiện đăng ký kinh doanh theo những quy định của pháp luật hiện hành.

giay-phep-kinh-doanh-nha-tro
Giấy phép kinh doanh nhà trọ là văn kiện rất quan trọng đối với bạn

Về mặt pháp lý, các đối tượng được Sở Kế hoạch và đầu tư cấp giấy phép kinh doanh có đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh. Theo Luật doanh nghiệp, đối với các doanh nghiệp trong nước thì ngành nghề đăng ký sẽ không hạn chế ngoại trừ kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

Việc bắt buộc đăng kí kinh doanh nhằm quản lý các công việc kinh doanh của doanh nghiệp và thương nhân, Nhà nước bắt buộc phải hoàn thành một trong những thủ tục hành chính đó là đăng ký giấy phép kinh doanh, khi đó bất cứ hình thức kinh doanh nào mới được xem là hợp pháp.

Đối với hình thức kinh doanh nhà trọ cho thuê thì đây là dạng kinh doanh ngành nghề có điều kiện theo dạng hộ gia đình. Do đó, bạn có thể xin giấy phép kinh doanh nhà trọ theo dạng kinh doanh hộ gia đình một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh nhà trọ

Khi xin giấy phép kinh doanh nhà trọ, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.
 • Bản sao Giấy CMND của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
giay-phep-kinh-doanh-nha-tro
Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh nhà trọ cần đúng và đủ

Trường hợp ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, ngoài các giấy tờ nêu trên phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Trường hợp ngành, nghề phải có vốn pháp định, ngoài các giấy tờ nêu trên còn phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Tiến hành nộp hồ sơ và đóng phí

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn nộp tại UBND cấp quận, huyện nơi cư trú. Tại đây, hồ sơ xin giấy phép kinh doanh nhà trọ sẽ được xem xét và xử lý theo quy định.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ nhận đủ hồ sơ nếu đủ các điều kiện sau, UBND cấp huyện cấp Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh:

 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh.
 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định pháp luật. (Hộ kinh doanh + tên riêng bằng Tiếng Việt)
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.
giay-phep-kinh-doanh-nha-tro
Thời gian xin giấy phép đăng kí kinh doanh nhà trọ ngày càng rút ngắn

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, UBND cấp huyện phải thông báo nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh nếu hồ sơ không hợp lệ. Hiện nay tại một vài địa phương thì thời gian cấp giấy phép kinh doanh nhà trọ chỉ trong 3 ngày.

Nếu cơ quan tiếp nhận không làm đúng thời hạn nêu trên, bạn có quyền khiếu nại. Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm  nghị định 43/2010 NĐ-CP để rõ hơn các điều khoản.

Lệ phí đăng ký giấy phép kinh doanh nhà trọ là 100.000 đồng/lần. (Căn cứ Thông tư 176/2012/TT-BTC)

Một số lưu ý khi xin giấy phép kinh doanh nhà trọ

Theo Nghị định số 43/2010/NĐ-CP thì bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Chủ trọ phải tự kê khai hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính đầy đủ, hợp pháp, trung thực và chính xác của các thông tin kê khai trong hồ sơ.
 • Bạn có trách nhiệm thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung đăng ký trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày có sự thay đổi các nội dung này, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện (cho thuê trọ) thì ngành nghề kinh doanh trong Giấy đăng ký kinh doanh được ghi theo ngành nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.
giay-phep-kinh-doanh-nha-tro
Bất kì thay đổi nào về nội dung kinh doanh như số phòng, giá thuê cần được thông báo

Như vậy, bạn đã biết được rõ những vấn đề xung quanh việc xin giấy phép kinh doanh nhà trọ hiện nay. Đây là một thủ tục bắt buộc đối với bất kì cá nhân và tổ chức nào. Nếu nắm được những thông tin cần thiết thì việc tiến hành xin giấy phép kinh doanh nhà trọ sẽ rất nhanh chóng và thuận lợi. Hãy xem đây như là một khởi đầu cho sự thành công của bạn. Chúc bạn sẽ sớm xây dựng thành công mô hình kinh doanh nhà trọ.

ChuoiCanHo – Giải pháp quản lý BĐS cho thuê tốt nhất hiện nay

 • Phù hợp với mọi mô hình cho thuê - Chỉ từ: 6.000đ/ngày
Dùng thử miễn phí

  Leave Your Comment

  Your email address will not be published.*

  Contact Me on Zalo