luat-kinh-doanh-nha-tro

Luật kinh doanh nhà trọ tại Việt Nam năm 2017

Trong những năm gần đây, các điều luật về kinh doanh bất động sản thường có nhiều thay đổi. Do đó, nếu bạn đang có dự định xây nhà trọ thì bạn cần phải nắm rõ luật kinh doanh nhà trọ. Trong bài viết này, KHUTRO sẽ thông tin đến bạn một số điều luật liên quan đến kinh doanh nhà trọ trong năm 2017.

Luật đất đai

Bộ luật đất đai là nền tảng của luật kinh doanh nhà trọ. Luật này quy định rõ những khu vực nào có thể xây dựng và quy cách xây dựng như thế nào là hợp lý. Từ đó, bạn có thể căn cứ vào đó để xây dựng mô hình kinh doanh nhà trọ theo quy định của pháp luật.

Năm 2017, luật đất đai được bổ sung bằng nghị định số 01/2017/NĐ-CP nhằm xây dựng và bổ sung đầy đủ các điều khoản dựa trên tình hình thực tế.

luat-kinh-doanh-nha-tro
Luật đất đai năm 2017 vừa được sửa đổi trong nghị định 01/2017/NĐ-CP

 

Điều 3. Xác định loại đất

1. Trường hợp đang sử dụng đất không có giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 11 của Luật đất đai thì loại đất được xác định như sau:

a) Trường hợp đang sử dụng đất ổn định mà không phải do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì loại đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng;

b) Trường hợp đang sử dụng, đất do lấn, chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì căn cứ vào ngun gc, quá trình quản lý, sử dụng đất để xác định loại đất.

luat-kinh-doanh-nha-tro
Xác định loại đất và phân cấp đất hiện trạng là rất quan trọng

 

Bổ sung Điều 7a. Về quy hoạch sử dụng đất trong quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới

Nội dung quy hoạch sử dụng đất trong quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của cấp huyện.
Quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành thì phải rà soát, điều chỉnh nội dung quy hoạch sử dụng đất trong quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới để đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của cấp huyện.

Chuyển khoản 3 thành khoản 5, bổ sung khoản 3 và khoản 4 vào điều 37 

3. Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì việc chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào Giấy chứng nhận đã cấp do Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện theo quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

4. Các trường hợp ủy quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại khoản 1 Điều 105 của Luật đất đai và khoản này được sử dụng dấu của Sở Tài nguyên và Môi trường.”

luat-kinh-doanh-nha-tro
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn là văn kiện quan trong nhất

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 12 loại giấy tờ hợp pháp hóa đất xây dựng theo Nghị định 53/2017/NĐ-CP vừa ban hành.

Luật xây dựng

Căn cứ quy định tại Luật Xây dựng 2003 về giấy phép xây dựng:Trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng. Và luật kinh doanh nhà trọ bao gồm cả luật xây dựng mà bạn phải chấp hành theo.

luat-kinh-doanh-nha-tro
Xin giấy phép xây dựng đã trở nên dễ dàng hơn nhờ đăng kí trực tuyến

Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, các quy định về giấy phép xây dựng phải phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Uỷ ban nhân dân cấp huyện quy định cụ thể các điểm dân cư tập trung thuộc địa bàn phải cấp giấy phép xây dựng.

Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch.

Luật kinh tế – Luật kinh doanh nhà trọ

Theo quy định tại  Điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì để đăng ký hộ kinh doanh: cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Như vậy, phải tiến hành việc đăng ký kinh doanh trước rồi mới được phép tiến hành cho thuê trọ.

luat-kinh-doanh-nha-tro
Thuế thu nhập cá nhân vẫn được tính khi kinh doanh nhà trọ

Bên cạnh đó, luật kinh doanh nhà trọ con quy định bạn phải đóng thuế bao gồm thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Theo khoản 6 điều 3 thông tư 33/2010 Bộ Công an quy định cho thuê lưu trú, gồm các hoạt động kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ hoặc các hình thức cho thuê lưu trú khác cho khách nghỉ qua đêm hoặc theo giờ. Tổ chức, cá nhân cho công dân Việt Nam thuê nhà để ở, lao động, học tập không thuộc đối tượng điều chỉnh tại Nghị định số 72/2009/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư này nhưng phải thực hiện theo quy định của Luật Cư trú.

Luật phòng cháy chữa cháy

Là một chủ trọ, bạn phải chấp hành luật phòng cháy chữa cháy trên cả 2 phương diện sau:

Người đứng đầu tập thể, tổ chức

a) Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy và chữa cháy; xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy; thành lập, duy trì hoạt động đội phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật;

b) Ban hành theo thẩm quyền nội quy và biện pháp về phòng cháy và chữa cháy;

c) Tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về phòng cháy và chữa cháy;

d) Bảo đảm kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy, sử dụng kinh phí phòng cháy và chữa cháy đúng mục đích; trang bị và duy trì hoạt động của dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy; chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy; xây dựng, tổ chức thực tập phương án chữa cháy; bảo đảm các điều kiện phục vụ công tác huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy; tổ chức chữa cháy và khắc phục hậu quả do cháy gây ra;

đ) Thực hiện nhiệm vụ khác về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

luat-kinh-doanh-nha-tro
PCCC là công tác rất quan trọng trong kinh doanh nhà trọ

 

Chủ hộ gia đình

a) Đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy;

b) Thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ;

c) Phối hợp với cơ quan, tổ chức và hộ gia đình khác trong việc bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn chất dễ gây cháy, nổ.

Bên cạnh các điều luật trên thì luật kinh doanh nhà trọ còn quy định chủ trọ phải có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự khu vực. Chủ trọ cần chịu trách nhiệm trước mọi tình huống xảy ra trong khu trọ gây ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh.

Trên đây là những điều luật kinh doanh nhà trọ cơ bản nhất mà bạn cần nắm rõ nếu muốn xây dựng mô hình kinh doanh nhà trọ trong năm 2017. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay Khu Trọ để được tư vấn chi tiết nhé!

Hãy đến và trải nghiệm sức mạnh công nghệ!

ChuoiCanHo – Giải pháp quản lý BĐS cho thuê tốt nhất hiện nay

  • Phù hợp với mọi mô hình cho thuê - Chỉ từ: 6.000đ/ngày
Dùng thử miễn phí

    Leave Your Comment

    Your email address will not be published.*

    Contact Me on Zalo