dang-ki-kinh-doanh-nha-tro

Đăng kí kinh doanh nhà trọ ở đâu và như thế nào?

Đăng kí kinh doanh nhà trọ là một thủ tục đơn giản. Đó là quyền và nghĩa vụ của mọi chủ trọ khi xây dựng mô hình kinh doanh phòng trọ. Tuy nhiên rất nhiều người đã phớt lờ việc này và dẫn tới những hậu quả không đáng có. Hãy cùng KHUTRO tìm hiểu  quy định về đăng kí kinh doanh nhà trọ nhé!

Vì sao phải đăng kí kinh doanh nhà trọ?

Hiện nay, rất nhiều chủ trọ còn thiếu hiểu biết và chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của việc đăng ký kinh doanh nhà trọ. Những trường hợp này thường xảy ra ở các vùng mà người dân còn chưa phân biệt được những trường hợp kinh doanh như nào thì cần phải đăng ký kinh doanh và trường hợp nào không cần đăng ký kinh doanh. Thậm chí có trường hợp vì không muốn mất một khoản doanh thu cho việc đóng thuế đã cố ý không xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu sau này bị các cơ quan chức năng phát hiện thì những chủ trọ này sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí là bị đình chỉ hoạt động.

dang-ki-kinh-doanh-nha-tro
Đăng kí kinh doanh nhà trọ là điều bắt buộc

Bên cạnh đó, việc không đăng kí kinh doanh nhà trọ còn làm cho các cơ quan chức năng trong khu vực khó kiểm soát được tình hình cư trú và dễ dàng xảy ra những sự việc ngoài ý muốn, gây mất an ninh trật tự. Điển hình nhất là một số chủ trọ cố tình không đăng kí kinh doanh nên trốn tránh việc khai báo tạm trú với cơ quan công an. Hành động này rất dễ gây mất an ninh trật tự khi không quản lý được người thuê, thậm chí là chứa chấp tội phạm nguy hiểm.

Cơ sở pháp lý khi đăng kí kinh doanh nhà trọ

Theo điểm d, khoản 1, điều 1 Nghị định 72/2009/NĐ-CP quy định về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh thì cho thuê phòng trọ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó bạn cần phải xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo Điều 5 của Nghị định.

dang-ki-kinh-doanh-nha-tro
Đăng kí kinh doanh nhà trọ là tuân theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 Luật Nhà ở thì hộ gia đình, cá nhân được phép đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê nhà ở mà không cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không phải có điều kiện về vốn pháp định. Như vậy, bạn có thể đăng ký kinh doanh nhà trọ mà không phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và không cần phải có vốn pháp định.

Ngoài ra,Nghị Định 43/2010/NĐ – CP Điều 50 còn quy định như sau:

 • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh
 • Cá nhân, hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.
 • Hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc đăng ký thay đổi nội dung đã đăng ký. Hiện tại quy định pháp luật không có quy định xây bao nhiêu phòng trọ thì mới đăng ký kinh doanh vì vậy khi bạn có hoạt động kinh doanh nên tiến hành đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Đăng kí kinh doanh nhà trọ ở đâu và như thế nào?

Để dãy trọ hoạt động, bạn cần đăng kí kinh doanh nhà trọ dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Thủ tục đăng ký và hồ sơ nộp tại Bộ phận một cửa thuộc UBND quận/huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

dang-ki-kinh-doanh-nha-tro
Nộp hồ sơ tại UBND cấp quận, huyện

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (theo mẫu)
 • Bản sao CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu còn hiệu lực của chủ thể đăng ký.
dang-ki-kinh-doanh-nha-tro
Mẫu giấy đăng kí kinh doanh nhà trọ

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trước đây, theo điểm d, khoản 1, điều 1 Nghị định 72/2009/NĐ-CP quy định về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh thì cho thuê phòng trọ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên cần giấy xác nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự. Hiện nay, theo quy định tại Khoản 22 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP ban hành ngày 1/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự thì đăng kí kinh doanh nhà trọ không bắt buộc điều này nữa. Tuy nhiên, KHUTRO vẫn khuyến khích bạn nên có giấy xác nhận an ninh trật tự.

Như vậy, bạn có thể thấy rằng thủ tục đăng kí kinh doanh nhà trọ rất đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, nó sẽ mang lại rất nhiều phiền phức nếu như bạn không nắm rõ quy trình hoặc cố tình bỏ qua. Do đó, trước khi tiến hành xây dựng mô hình kinh doanh nhà trọ, điều đầu tiên bạn nên làm đó là đăng kí kinh doanh.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với KHUTRO để được tư vấn miễn phí!

ChuoiCanHo – Giải pháp quản lý BĐS cho thuê tốt nhất hiện nay

 • Phù hợp với mọi mô hình cho thuê - Chỉ từ: 6.000đ/ngày
Dùng thử miễn phí

  Leave Your Comment

  Your email address will not be published.*

  Contact Me on Zalo